Bạn đã biết chỉnh phuộc xe mô tô đúng cách chưa?

19/07/2019

Bạn đã biết chỉnh phuộc đúng cách chưa?

Đo và điều chỉnh hành trình tối ưu cho phuộc là những bước đầu tiên nên làm với mỗi chiếc xe bạn sử dụng. Hành trình tối ưu của phuộc (thường là 30 đến 40mm, phía trước và phía sau) sẽ thiết lập chiều cao xe, độ dốc, rake, trail và các yếu tố quan trọng khác và cũng giúp bạn xác định xem tỷ lệ nén của phuộc đã chuẩn cho trọng lượng của bạn chưa. Bởi phuộc cứng quá sẽ xóc, gây mệt mỏi cho người lái hay thậm chí là gãy vỡ các chi tiết nhựa. Phuộc mềm quá gây mất ổn định khi vận hành xe và sàng lắc gây nguy hiểm khi vào cua.

Ở các loại phuộc thông dụng, trên đầu phuộc (hoặc dưới chân phuộc )sẽ có từ 1-3 đầu ốc điều chỉnh bao gồm: Preload (hành trình lò xo phuộc), compress(độ nén) và rebound (độ đàn hồi). Bạn cần xem lại manual để xác định được các vị trí điều chỉnh tương ứng.

Để kiểm tra và điều chỉnh hành trình tối ưu cho phuộc, bạn cần người lái (mặc đồ bảo hộ và hành trang như khi đi tour để có trọng lượng sát với thực tế nhất), thước dây cũng như các dụng cụ cần thiết như tua vít, tròng lục giác, tool chỉnh phuộc sau v.v... và một người hỗ trợ.

1. Bắt đầu với phuộc trước. 
Nếu xe bạn có chân chống giữa, nâng xe lên và sau đó 1 người ấn xuống phía sau của xe để nhấc bánh xe phía trước khỏi mặt đất. Ngoài ra, bạn có thể tì xe vào hông của bạn trên chân chống cạnh để nhấc bánh trước lên. Đo chiều dài của ty phuộc từ chân phuộc tới phớt bụi. Đối với các phuộc xuôi, đo từ phớt bụi đến chảng 3 dưới. Lưu khoảng cách đo được lại là L1.

2. Đặt bánh xe phía trước trở lại trên mặt đất, người lái ngồi trên xe với tư thế lái bình thường. Có thể sử dụng chống nâng bánh sau để giữ xe ở vị trí thẳng đứng, hoặc dựng xe cạnh một bức tường để người lái xe có thể tự chống tay để giữ cân bằng bản thân và xe. Bây giờ người hỗ trợ ấn phuộc trước xuống và sau đó nhả từ từ cho phép phuộc tự bật lên. Đo và lưu lại khoảng cách này là L2.

3. Người hỗ trợ nâng bánh trước của xe lên cho phuộc giãn hết cỡ và sau đó thả từ từ cho phép phuộc tự hồi lại. Đo và lưu lại khoảng cách này là L3.

4. Hành trình tối ưu của phuộc trước được tính bằng công thức sau: sag = L1 - ((L2 + L3) / 2).

Tham khảo: Ghế xếp thư giãn giúp ngủ ngon, hạn chế đau lưng mỏi cổ đặc biệt tốt cho người lớn tuổi

5. Phuộc sau được đo tương tự như vậy.
Đo từ trục bánh sau đến một điểm theo chiều dọc phía trên trục xe hoặc trên đuôi xe. Bạn có thể đánh dấu lại điểm đo trên bằng một miếng băng keo hoặc phấn.

6. Nếu cần thiết, điều chỉnh preload để đưa hành trình phuộc vào đúng khoảng cách tối ưu. Tăng preload làm giảm hành trình tối ưu, trong khi giảm nó lại làm dãn hành trình.

Chúc các bạn thành công và luôn an toàn trên mọi nẻo đường!

Theo: TS Motozilla

Ý kiến bạn đọc