Bảo trì xe để chạy mượt như mới mua

18/07/2019

1. Đầu tiên, để xe hoạt động mượt mà chúng ta không thể không thể bỏ qua "đường tiêu hóa". Có thực mới vực được đạo, trên xe moto cũng vậy. "Đường tiêu hóa" ở đây bao gồm

Đầu vào: dây ga/ dây côn, lọc gió, lọc dầu, bugi.
Vệ sinh sạch sẽ hoặc thay thế nếu cần thiết. Đối với dây ga, dây côn khi điều chỉnh luôn phải có 1 khoảng tự do (free-play) từ 1-2mm để khi đi vào các cung đường xấu, xe không bị cà giật do tay ga tay côn quá căng. Đối với bugi, nếu quá cũ sẽ đánh lửa kém và gây ra hiện tượng misfire. Lọc gió cũng vậy, nên thay thế hoặc vệ sinh đối với các loại lọc độ bởi nó ảnh hưởng cực lớn tới sức mạnh của xe. Lọc dầu nên thay thế theo chu kỳ 2 lần thay dầu máy 1 lần, chẳng ai muốn chạy dầu bẩn hoặc nhọ hơn là tắc đường lọc cả.

honda-cb150r-streetfire-9

Đầu ra: nhông xích
Nhông quá mòn dẫn đến hiện tượng xích nảy tưng tưng hoặc kêu lọc cọc vì bị bỏ mắt, ngoài ra nhọ nhất là đang chạy mà tuột xích thì nhớ đời luôn. Xích quá trùng thì dễ tuột, quá căng thì cọ gắp và nhanh mòn nhông, hầu hết các loại xe đều có độ trùng của xích trong khoảng từ 5mm-25mm theo manual.

Tham khảo: Ghế xếp thư giãn giúp ngủ ngon, hạn chế đau lưng mỏi cổ đặc biệt tốt cho người lớn tuổi

Đảm bảo sau khi vệ sinh xong cái đống này bạn sẽ thấy phản ứng của xe với việc điều khiển nhạy bén hơn, dễ kiểm soát hơn, y như xe mới!

2. Vệ sinh bi cổ phốt, bi trục bánh trước/sau.
Có lần tôi đi mua xe, chủ xe quảng cáo xe trùm mền suốt, keng lắm, chẳng vấn đề gì đâu!?! Đến lúc lôi ra chạy thử thì đclm, cái xe nó đảo như rang lạc dù ghi đông vẫn giữ thẳng, đi qua cái gờ giảm tốc thì cổ phốt kêu lục cà lục cục. Ví dụ lúc đấy mà nứng sản thử ôm cua thì chắc là ăn lìn chứ ko ngồi đây mà shaolin với các bạn như này được. Vậy nên, mấy thằng này cũng được ưu tiên xử lý ngay khi cảm thấy có các hiện tượng đao lắc bánh xe, vào cua nặng và có cảm giác bị đẩy ngược hướng cua, đi qua chỗ xóc kêu lục cục.

3. Lốp:
Nếu lốp quá mòn hoặc non cũng sẽ gây ra hiện tượng rung lắc đầu xe ở tốc độ cao. Và thành thật mà nói thì giữa xe với mặt đường chỉ có đôi lốp giữ an toàn trong vai trò như 1 đôi giày. Lốp đóng vai trò rất quan trọng trong sự ổn định khi vận hành của xe, vậy thì đừng tiếc tiền "mua đôi lốp tốt tốt mà dùng" nhé.

4. Chạy lâu bị tê tay? Tay nắm cứng? Thay luôn cái bọc tay nắm nhé. Rất rẻ và hiệu quả. Tay nắm gin theo xe thường bị chai cứng sau 1 thời gian hoạt động dẫn đến việc chúng ta vô thức phải nắm chặt hơn để vặn/giữ ga. Và cũng đừng thay ba cái tay nắm fake xanh đỏ vô dụng nhé, nên chọn tay nắm domino hoặc givi chính hãng rất rẻ mà hiệu quả.

Xin đảm bảo, sau khi thực hiện 4 cái gạch đầu dòng này. Chiếc xe hàng ngày bạn vẫn có suy nghĩ rằng nó nát, sắp hỏng, đẩy nó đi ... sẽ trở nên mượt mà và ngon lành hơn cả bạn mong đợi!

Nguồn: TSMotozilla

Ý kiến bạn đọc