Cách lựa chọn mũ bảo hiểm tốt cho xe mô tô

18/07/2019

Đầu tiên, tiêu chí đặt lên hàng đầu là mũ đến từ các thương hiệu có tên tuổi. Thương hiệu, cái này theo quan điểm cá nhân của người viết sau khi đĩ đời trải qua hàng chục hãng mũ bảo hiểm khác nhau thì rút ra kết luận rằng "Mũ đéo nào cũng bảo là tốt cho tới khi sấp mặt lìn mới biết cái nào tốt thật!". Hiện nay các thương hiệu hàng đầu, đáng quan tâm nhất là Arai, Shoei, Schuberth, Suomy, Agv, Shark, HJC, BELL và một số hãng nhỏ hơn như NEXX, Speed&Strength, Icon v.v... Trong đó Arai, Shoei, Schuberth và Suomy là những cái tên mà nói thật, nếu bạn đã đội mũ của những hãng này rồi thì khi nhìn thấy những hãng khác, các bạn sẽ cảm thấy thật đáng tiếc vì hồi đó mình không cố thêm tí nữa để múc luôn thay vì mua Agv, Icon vì mẫu mã nó ngầu, mua Shark, BELL vì giá nó hấp dẫn v.v... và mây mây!

Cách lựa chọn mũ bảo hiểm tốt cho xe mô tô

Tiếp theo, chắc chắn mũ phải vừa vặn với đầu của các bạn. Đọc tới đây thế nào cũng có đứa cười khẩy bảo đo vòng đầu ra size bố mày cũng biết, nhưng mà chưa đủ nhé bố mày! Ngoài size vòng đầu mà hiện nay ông bán hàng đéo nào cũng hướng dẫn khách sơ sài như thế thì còn 1 yếu tố quan trọng nữa là form đầu! Có ông hồi bé đẻ rơi xuống nền gạch đầu bị méo khác với mấy ông được nâng như nâng trứng, đầu tròn như đầu b... đùa thôi không dỗi Ad nhé ahihi . Form đầu mỗi người mỗi khác, các nhà sản xuất nồi cơm cũng chia ra làm nhiều form mũ khác nhau. Ví dụ như form dành cho đầu hẹp và dài (oval/narrow)có Shoei X11, form tròn (round) có Arai Quantum hay form phổ thông trung gian (neutral/Intermediate)có Shoei X12 v.v... Thông tin này đều có ghi trong mô tả chi tiết của mỗi loại mũ, để có được 1 chiếc mũ vừa vặn hoàn hảo, bắt buộc phải kết hợp đo size vòng và form đầu. À quên, quy ước về form đầu rất đơn giản. Soi gương nếu thấy mặt dài như cái bơm thì chọn mũ Oval. còn béo tròn như lợn thì chọn mũ Round, mặt trái xoan đội Neutral, nếu đẹp trai như Ad nữa thì đội mũ xe đạp để ra đường còn cua gái nhé!

Như thế nào là vừa vặn! Sau khi kết hợp 2 yếu tố trên, chọn mũ xong các bạn đội thử. Kéo dây sang 2 bên, đặt mũ lên đầu mà nó trượt từ từ vào đầu thì bỏ, mũ rộng quá. Mũ nên vừa vặn với form đầu và ôm sát phần trán. Để biết vừa hay không, sau khi đội vào, giữ đầu ở tư thế nhìn thẳng, lấy tay xoay mũ sáng 2 bên.  Tham khảo: Ghế xếp thư giãn giúp ngủ ngon, hạn chế đau lưng mỏi cổ đặc biệt tốt cho người lớn tuổi
Nếu mũ bị xoay => quá rộng.
Nếu mũ ko xoay mà bạn méo hết cả mặt => quá chật.
Nếu mũ chỉ xoay 1 chút và bạn cảm nhận được da ở phần trán cũng bị di chuyển theo mũ.
Kiểm tra tương tự theo chiều lên xuống (dọc).

Ngoài ra cần lưu ý dây nhé. Hiện có 2 kiểu phổ biến là dây xỏ khuyên (double D-ring) và dây xỏ chốt. 2 loại này đều an toàn cả nhưng thằng xỏ khuyên được dùng trong GP với cả nghe xỏ khuyên, xâu bi gì gì bọn con gái nó thích nên là phổ biến hơn thì phải . Nếu sau khi cài dây mà nhấc được mũ dù chỉ 1 chút ra khỏi đầu thì dây quán dài, phải điều chỉnh lại.

Cuối cùng, đội thử mũ trong khoảng 10 phút. Nếu thấy bị đau đầu hoặc mặt xuất hiện những vết đỏ do bị ép khi đội mũ thì thay lớp lót. Hầu hết mũ đều đi kèm hoặc bán ra dưới dạng phụ kiến miếng đệm lót có độ dày khác nhau để điều chỉnh. Nếu các vệt đỏ ko quá đậm, bạn có thể yên tâm vì sau khoảng vài giờ sử dụng, lớp lót sẽ co dãn vừa vặn với đầu của bạn hơn.

Mũ bảo hiểm chỉ có khấu hao 5 năm trong điều kiện ko va chạm hoặc chịu được đúng 1 cú sml nên đừng có tiết kiệm nhé. Đừng bao giờ đùa với cái đầu của bạn, dù là đầu trên hay đầu dưới nhé 

Ý kiến bạn đọc