Côn khô vs Côn ướt, có thể bạn chưa biết.

20/07/2019

Nếu bạn đã từng đang chạy ngoài đường mà bị giật mình bởi tiếng kim loại loảng xoảng như sắp nổ đến nơi từ 1 chiếc moto thì đó chính là âm thanh huyền thoại đặc trưng của bộ côn khô. Côn khô từng được sử dụng khá phổ biến, đặc biệt được biết đến trên những chiếc Ducati. Nhưng ngày nay, phần lớn xe moto được trang bị bộ côn ướt.

Vậy tại sao các nhà sản xuất hay những người chơi, những tay đua lại chọn hoặc côn khô hoặc côn ướt, chúng khác nhau như thế nào?

Tại sao côn khô hiện nay đã không còn phổ biến như trước?


Để bắt đầu câu chuyện này, chúng ta hãy bắt đầu với côn ướt. Sở dĩ nó được gọi là côn ướt bởi nó được ngâm trong dầu. Tác dụng chính của việc ngâm dầu chính là làm mát bộ côn., và bởi vì được làm mát khá tốt nên côn ướt có khả năng thích ứng rất tốt với kiểu di chuyển và dừng liên tục trong thành phố. Ngoài ra, độ bền của côn ướt cũng cao hơn rất nhiều so với côn khô cũng như nó gây nhiều tiếng ồn khi hoạt động. Và cuối cùng, côn ướt ngày nay rất phổ biến, nó cũng dễ sử dụng và phù hợp cho những người chơi mới hoặc cho những người không muốn phải thay thế bộ côn thường xuyên mỗi 15.000-20.000km. Tham khảo: Ghế xếp thư giãn giúp ngủ ngon, hạn chế đau lưng mỏi cổ đặc biệt tốt cho người lớn tuổi

Mặt khác, côn ướt cũng có những hạn chế của nó. Đáng lưu ý nhất là nó làm bẩn dầu máy bởi trong quá trình hoạt động, lá côn bị mài mòn và mạt côn bị cuốn luôn theo dầu trong động cơ. Rất may, chúng ta luôn có trợ thủ thầm lặng xử lý việc này đó là lọc dầu. Và do ngâm trong dầu nên một phần sức mạnh truyền đến từ động cơ cũng bị giảm bớt một chút. Ngoài ra, các thao tác tháo lắp, thay thế, kiểm tra bộ côn dầu cũng nhiều bước chuẩn bị và bẩn!

noi-kho


Giảm thiểu tối đa sự hao hụt sức mạnh của động cơ chính là ưu điểm lớn nhất của côn khô. Côn khô, như tên gọi của nó, không dính dáng gì tới dầu. Điều đó đồng nghĩa với việc nó có khả năng truyền được nhiều sức mạnh từ động cơ tới bánh sau hơn, cũng không gây bẩn dầu nhưng cũng lại đồng nghĩa với việc nó không được làm mát như côn ướt. Côn khô bám hơn và cũng khó sử dụng hơn do nó đòi hỏi thao tác của người lái phải dứt khoát và chính xác. Nó cũng mòn nhanh hơn và hoạt động ồn ào hơn, đặc biệt với những bạn gắn nồi hở, siêu ồn ào nhưng nhìn bộ côn xoay tít mù leng keng loảng xoảng ngầu vl luôn!

Chính âm thanh leng keng loảng xoảng huyền thoại của côn khô lại đẩy nó vào vùng nguy hiểm. Khi mà ở xã hội hiện đại, từng decibel âm thanh được kiểm soát bởi các tiêu chuẩn tiếng ồn rất khắt khe thì đặc trưng của côn khô lại là yếu điểm lớn nhất khiến nó trở nên lép về hơn về số lượng trên thị trường so với côn ướt.

Hiện nay, ta chỉ còn thấy côn khô trên những chiếc Ducati đời cũ hoặc trên những chiếc MotoGuzzi và trong motoGP. Đối với motoGuzzi, đây là hãng moto mà theo cá nhân mình thấy có tiêu chí sản xuất bảo thủ vl và có lẽ là tư tưởng vẫn còn ở thời kỳ đồ đá! Nhưng cũng phải công bằng mà nói, với khối động cơ V-ngang (giống máy Honda GL400) thì việc lắp đặt 1 bộ côn khô có đường kính lớn dễ hơn nhiều so với các kiểu sắp xếp động cơ khác. Và trong giải đua MotoGP, là nơi mà các đội đua ngoài yếu tố về nài, người ta tận dụng từng li các lợi ích dù là nhỏ nhất để dành chiến thắng thì khả năng truyền tải được nhiều sức mạnh từ động cơ tới bánh sau hơn của côn khô khiến nó trở thành lựa chọn không cần phải bàn cãi!

Cả côn khô và côn ướt đều có những ưu điểm rất đáng tiền cũng như nhược điểm riêng. Nhưng cuối cùng, bởi ưu điểm về sự phù hợp với số đông, dễ sử dụng, độ bền cao và không ồn ào phù hợp với mọi người nên nồi ướt được lựa chọn rộng rãi.

Ý kiến bạn đọc