Giảm chấn? Trợ lực? Gọi như nào cho đúng và chính xác thì tác dụng của nó là gì?

19/07/2019

Trợ lực là 1 cách gọi hoàn toàn sai bởi nếu đúng theo ý nghĩa của từ trợ lực thì nó phải giúp việc đánh lái trở nên nhẹ nhàng hơn. Tên gọi chính xác phải là thanh giảm chấn (steering damper, steering stability), nó có tác dụng ổn định tay lái của bạn theo chiều ngang. Bạn thử hình dung, cây phuộc làm nhiệm vụ giảm chấn theo chiều dọc thì thanh giảm chấn có tác dụng theo chiều ngang của ghi đông. Nó thậm chí còn ứng dụng công nghệ y xì cây phuộc đó là sử dụng áp suất dầu di chuyển qua lại trong 1 bình chứa dạng ống hẹp và dài, chính sự hạn chế dòng chảy của dầu tạo ra sự kiểm soát về mặt di chuyển của thanh giảm chấn cũng như phuộc.

Có rất nhiều loại giảm chấn trên thị trường, từ giảm chấn trung tâm gắn trên trục chảng 3 cho đến giảm chấn dạng thanh trượt và giảm chấn điện hoạt động theo tốc độ của xe. Dù là loại nào, lắp ở vị trí nào thì tác dụng của chúng đều giống nhau.

Giảm chấn? Trợ lực

Tuy nhiên, đa số biker lại thích một chiếc xe có cảm giác đánh lái phải nhẹ nhàng. Vậy tại sao trợ lực sinh ra đời để làm gì? Lý do có 3 từ thôi: "SML!" Khi bạn chạy qua ổ gà hoặc xoắn ga đủ mạnh để nhấc bánh trước lên khỏi mặt đường và khi hạ bánh xuống, nếu bánh trước chỉ cần lệch 1 chút so với hướng di chuyển của bánh sau sẽ dẫn đến hệ quả là đầu xe bạn lắc điên loạn sang 2 bên. Ở tình huống này chỉ cần thiếu kinh nghiệm xử lý, tay lái non hoặc cuống lên thì kết quả tất yếu là SML ! Cụ thể mời các bạn theo dõi video đính kèm.

Giảm chấn? Trợ lực

Đảm bảo tính an toàn và sự ổn định khi chạy vung xích chó chính là 2 tác dụng chính của thanh giảm chấn. Cũng nên lưu ý rằng không phải cứ cảm thấy xe có biểu hiện rung lắc thì lắp giảm chấn là hết nhé, trước khi nghĩ đến giảm chấn thì nên kiểm tra độ mòn của lốp, bi trục có hư hại không? Bánh trước/sau có thẳng hàng không? Và tất nhiên nếu bạn chạy thì như lìn và chỉ lắp để nhìn có vẻ nguy hiểm cũng không ai cấm cả Tham khảo: Ghế xếp thư giãn giúp ngủ ngon, hạn chế đau lưng mỏi cổ đặc biệt tốt cho người lớn tuổi

Chúc các bạn luôn có được sự chuẩn bị tốt nhất cho chiếc xe của mình!

Nguồn: TSMotozilla

Ý kiến bạn đọc