Khác nhau giữa gắp đôi và gắp đơn xe mô tô

19/07/2019

Gắp sau là bộ phận chịu rất nhiều lực tác động từ trọng lượng người lái, hành lý, xe cho đến lực xoắn của động cơ thông qua bộ truyền động (nhông xích, trục các đăng, dây cu roa). Để có thể xử lý tất cả những lực tác động này, gắp sau bắt buộc phải rất cứng và khỏe! Thông thường ta thấy gắp sau là loại gắp đôi, giá thành sản xuất rẻ, hiệu quả, cấu tạo đơn giản gồm vài thanh hợp kim hàn lại với nhau, 1 đầu gắn với khung và 1 đầu đỡ lấy bánh sau.

Giống như một số bộ phận quan trọng trên xe như phuộc, côn, phanh v.v... khi thay đổi sẽ kéo theo việc vận hành cũng thay đổi theo. Trường hợp của gắp sau cũng vậy, nó sẽ làm thay đổi cách tháo lắp bánh sau cũng như một số thao tác liên quan.

Vậy nếu đã tối ưu về giá thành sản xuất cũng như hiệu năng sử dụng thì người ta còn thiết kế ra gắp đơn để làm gì nhỉ? Ưu điểm của nó là gì?

Đầu tiên, khi nhắc đến gắp đơn, điều đầu tiên người ta thường nghĩ đến là đẹp vl, chất vl, đĩ thõa vl v.v... Điều này là không thể phủ nhận được, gắp đơn luôn mang đến vẻ sexy khó cưỡng cho chiếc xe. Nhưng bên cạnh đó, gắp đơn còn có ưu điểm rất tuyệt vời nữa đó là tối giản công sức bảo trì, bảo dưỡng cũng như việc tháo bánh sau dễ hơn nhiều. Tham khảo: Ghế xếp thư giãn giúp ngủ ngon, hạn chế đau lưng mỏi cổ đặc biệt tốt cho người lớn tuổi

Ở gắp đôi truyền thống, khi tháo bánh sau chúng ta bắt buộc phải đụng tới cả xích, nhông, củ phanh, đĩa phanh v.v... trong khi với gắp đơn, mọi việc quá đơn giản chỉ cần tháo vài con ốc và rút nguyên cái bánh sau ra mà không phải đụng chạm gì tới những thứ kia. Ngoài ra, gắp đơn cũng giúp chúng ta có thể đặt pô gọn gàng sát với thân xe hơn, lắp đặt các bộ thùng hành lý cũng bớt cồng kềnh hơn rất nhiều.

Khác nhau giữa gắp đôi và gắp đơn xe mô tô

Ngoài ra, việc tăng chỉnh xích cũng đơn giản hơn rất nhiều do vị trí của bánh sau trên gắp đơn là luôn cố định nên các bạn cũng không phải làm quen với mấy cái vạch căn rối rắm vl trên gắp đôi truyền thống.

Tuy nhiên, gắp đơn cũng có điểm yếu. Điều dễ nhận ra nhất là gắp đơn thường chỉ trang bị trên những chiếc xe đắt tiền, bởi chúng cũng phải chịu bằng ấy lực tác động nhưng lại chỉ có 1 gắp nên việc nghiên cứu thiết kế lẫn vật liệu chế tạo đều khiến chi phí sản xuất đội lên rất cao!

Khác nhau giữa gắp đôi và gắp đơn xe mô tô

Xem thêm: Honda Sonic 150R 2019Yamaha YB125SP 

Trong các buổi tụ tập ăn tục nói phét, khi đề cập đến gắp đôi và gắp đơn anh em thường hay chia làm 2 phe. Một bên thì cho rằng gắp đơn nhẹ hơn nên dễ xoay sở hơn với những cung đường có cua nhỏ lắt nhắt. Một số người lại nói là gắp đôi truyền thống cứng hơn, ổn định hơn nên chém cua ngọt hơn nhiều. Nhưng phải thành thật mà nói, nếu gắp đơn thiếu tính ổn định tới mức các bạn cảm nhận được thì người ta đã chẳng mất công nghiên cứu và sản xuất ra làm gì, cứ gắp đôi cho nó lành mà lại rẻ hơn hẳn! Và gắp đôi cũng không ổn định hơn gắp đơn đến mức để các bạn cảm nhận được đâu.

Túm cái váy lại giữa gắp đơn và gắp đôi, cảm giác lái là như nhau nhưng gắp đơn đĩ thõa hơn, dễ vệ sinh, tháo lắp bánh sau hơn và tất nhiên là cũng đắt hơn nhiều!

Nguồn: TSMotozilla 

Ý kiến bạn đọc