Lọc gió là gì và tác dụng của lọc gió xe mô tô

18/07/2019

Lọc gió là thành phần rất quan trọng thì hẳn ai cũng biết nhưng nó quan trọng như nào, ảnh hưởng cụ thể ra sao và nó đem lại những lợi ích gì?

Để nốc hết 1 lít xăng thì cục động cơ phải dùng tới 10.000 lít không khí. Vì thế, cái lọc gió mà bẩn hoặc không lọc được bụi bặm trong không khí thì cục động cơ cũng chẳng mấy chốc mà dặt dẹo. Việc vệ sinh/thay thế lọc gió là cực kỳ quan trọng, nó đem lại rất nhiều lợi ích. Trong đó, có 5 lợi ích quan trọng nhất và cũng dễ dàng thấy được.

lọc gió mô tô

1. Tăng hiệu quả tiêu thụ nhiên liệu:


Đây là một trong những lợi ích chính của việc vệ sinh/thay thế lọc gió. Đã có nhiều thử nghiệm chính quy của các bẹn khoai tây chỉ ra rằng, 1 cái lọc gió sạch sẽ tăng hiệu suất cũng như đảm bảo ổn định luồng không khí, giúp tiết kiệm hơn khoảng 15% lượng xăng tiêu thụ và cải thiện khả năng tăng tốc của động cơ khoảng 6-10%.

2. Giảm các hiện tượng gây ra do dư xăng:


Lọc gió bẩn gây tắc nghẽn luồng không khí vào động cơ và dẫn đến các biểu hiện như sặc xăng, ga ranty không đều... ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng vận hành của xe. Sặc xăng dẫn tới chết bugi, chết bugi thì bỏ máy, mà bỏ máy thì ăn lìn! Ngoài ăn lìn, dư xăng thì khí thải lắm muội, lắm muội thì đèn Engine Service mau sáng, đèn mau sáng thì tiền mau hết và cục động cơ mau hỏng! Để biết dư xăng hay không, ngó thử cái miệng pô xem có muội đen bám hay không là biết. Hoặc rõ rệt hơn thì khi đang múc ào ào, hồi ga mà nghe nổ như súng liên thanh thì dư xăng chắc luôn.

3. Kéo dài tuổi thọ động cơ:


Lọc gió được thiết kế để giữ lại bụi bẩn và các mảnh tạp chất có thể gây xước hoặc hư hỏng các thành phần bên trong buồng đốt của động cơ. Chỉ cần kích thước cỡ 1 hạt muối lọt vào là tiền sửa chữa đủ để nhai mỳ tôm cả tháng 

4. Chi phí thấp và có thể tự thực hiện rất đơn giản:


Ad chân thành khuyên các bạn nên sử dụng lọc độ từ các thương hiệu như DNA, KN, Hiflo, BMC... chi phí ban đầu có vẻ tốn hơn lọc gin nhưng thực chất lại kinh tế và hiệu quả hơn lọc gin rất nhiều. Các loại lọc gin thường làm từ mút xốp, giấy nên không vệ sinh được cũng như tuổi thọ thấp và phải thay thế thường xuyên. Lọc độ được thiết kế ngoài việc tăng hiệu suất động cơ, nó được thiết kế để có thể vệ sinh và tái sử dụng nhiều lần (theo quảng cáo của các hãng là vĩnh cửu).

Tham khảo: Ghế xếp thư giãn giúp ngủ ngon, hạn chế đau lưng mỏi cổ đặc biệt tốt cho người lớn tuổi

5. Dễ theo dõi:


Cứ 15.000km nên kiểm tra 1 lần. Bẩn thì thay thế hoặc vệ sinh đối với lọc độ. Thông thường Manual sẽ đề nghị thực hiện việc này ở mỗi 24.000km. Nhưng ở xứ thiên đường, nơi chỉ số ô nhiễm đứng hẳn hạng 10 từ dưới đít lên thì tốt nhất ta nên thực hiện sớm hơn để tránh các hư hại về động cơ.

Ngoài ra, các anh em chơi pô độ hoặc pô móc thì nên thay lọc gió độ để đảm bảo xe không bị hụp và hạn chế bớt hiện tượng dư xăng nhé.

Nguồn: TSMotozilla

Ý kiến bạn đọc