Lốp xe và những điều có thể bạn chưa từng biết về lốp xe mô tô

18/07/2019

1. Có nên vá dùi không?

Tùy trường hợp, nếu không vá chín (vá mặt trong) được thì đành chấp nhận nhưng sau đó phải vá chín ngay. Đây cũng là khuyến cáo của các thương hiệu Avon, Metzeler, Dunlop, Bridgestone, thậm chí các thương hiệu Pirelli, Michelin hay Continental còn khuyến cáo không sử dụng vá dùi mà nên gọi xe cứu hộ! Lý do của việc này bởi vá dùi thì nhanh gọn lẹ nhưng lại làm hỏng kết cấu lốp. Lốp moto ở vùng tiếp xúc với mặt đường có lớp bố thép mỏng được sắp xếp để tăng độ bền và giữ vững kết cấu lốp. Quá trình vá dùi làm nong lỗ thủng để miếng vá được nhét vào sâu và lấp kín, hành động này làm hư hại lớp bố thép dẫn đến kết cấu lốp bị yếu đi. Không khí rò rỉ qua lỗ vá dùi cũng có thể len vào giữa các lớp bố lốp gây ra những hậu quả nghiêm trọng.

Vì vậy, để đảm bảo răng miệng luôn chắc khỏe, anh em nhớ đánh răng với Colgate hàng ngày và vá chín ngay khi có thể nhé.

2. Khi nào nên thay lốp?

Trên rãnh lốp có 1 vạch gọi là Wear Indicator, khi lốp mòn tới cái vạch này thì anh em nên thay lốp để đảm bảo an toàn.

Tuôi thọ của lốp được khuyến cáo bởi các nhà sản xuất là 5 năm, thông tin xuất xưởng của lốp được in trên thành lốp. Anh em có thể đọc thông tin này trên thành lốp, thông thường có 4 số, 2 số đầu là số tuần, 2 số sau là năm sản xuất. Ví dụ: 1411 là lốp sản xuất vào tuần thứ 14 của năm 2011. Quá 5 năm là bỏ ko dùng nên đừng tham lốp 2nd rẻ mà bỏ qua thông tin quan trọng này. Tham khảo: Ghế xếp thư giãn giúp ngủ ngon, hạn chế đau lưng mỏi cổ đặc biệt tốt cho người lớn tuổi

Ngoài ra, mỗi chiếc lốp được các nhà sản xuất khuyến cáo chỉ chịu được từ 3-5 miếng vá, nếu mà nhiều hơn thì cũng nên đi thay cho đảm bảo hàm răng được chắc khỏe nhé.

lốp xe mô tô

3. Lốp mới thay có cần chạy roda giống xe đập thùng không?

Có đấy!

Tuyệt đối tránh xoắn ga, phanh gấp và ôm cua vung xích chóv.v khi lốp mới chưa đi quá khoảng 150-200km bởi lốp khi xuất xưởng bao giờ cũng đc phủ 1 lớp bảo quản bề mặt. Lớp bảo quản này thường có gốc teflon (giống miếng nhựa chân chuột máy tính đó) gây trơn trượt ảnh hưởng tới độ ổn định của xe trong các tình huống phía trên.

Thông thường, anh em cũ trong team mình thường lấy giấy ráp mài qua trước khi gắn lên xe. Nhưng khuyến cáo từ nhà sản xuất lại không đồng tình với cách làm ấy, họ khuyên chúng ta nên chạy từ tốn trong khoảng 160-200km và cũng ko cần phải tráng trứng hay úp vỉa để phần rìa 2 bên lốp đâu, các loại lốp mới bây giờ đều được thiết kế để tản nhiệt đều bề mặt lốp kể cả khi chỉ chạy thẳng, yên tâm.

5. Chọn lốp như nào cho phù hợp?

Đầu tiên, để biết thế nào là phù hợp thì cần phải biết gắn cho xe gì và kiểu chạy của anh em như thế nào?

Lốp được chia làm nhiều loại tùy thuộc mục đích sử dụng, cụ thể:

CRUISE


Dành cho các loại xe cruiser chạy kiểu rước đèn. Lốp cứng, khả năng bám đường khi vào cua không tốt lắm. Bù lại có độ bền cao và rất ổn định khi chạy đường thẳng.

SLICK


Có đận thấy a kia, vốn là dân moto từ thời còn sinh hoạt trên diễn đàn TTVN online. Kinh nghiệm và hiểu biết của lão có thừa, lão chơi moto ở Mẽo từ hồi hòn dái ad bằng hạt kê ấy. Thế mà có 1 chú thấy bảo là idol giới trẻ cái lìn gì ấy, đéo biết kinh nghiệm được bao nhiêu mà dạy lão về lốp slick!?! Để hôm nào Ad post lại cái bài đấy sau còn bây giờ chỉ xin khẳng định là lốp Slick chỉ dành cho chạy track, không nên dùng chạy phố, chạy tour bởi các đặc trưng của nó.

RACE


Gần như lốp sư cọ nhưng có thêm ít vân lốp đủ dùng khi chạy phố cũng như đáp ứng các quy định của bộ giao thông vận tải Mẽo (DOT). Lốp loại này cũng yêu cầu phải làm nóng lốp để đạt hiệu quả sử dụng tốt nhất, đó là lý do mà các chú Moto Vlogger trước khi làm 1 cái clip vung xích chó thì bao giờ cũng có đoạn chạy rà, vừa để check mật độ xe, check mặt đường, check công an và đồng thời để làm nóng lốp. Lốp kiểu này cũng hoạt động kém hiệu quả khi trời mưa hoặc đường ướt.

SPORT TOURING


Lốp ST phổ biến, có độ bám rất tốt, không yêu cầu phải chạy rà để đạt được hiệu quả tốt nhất. Nó có độ bền rất lớn cũng như khả năng hoạt động tốt ngay cả trên bề mặt đường ướt, mưa. Dù chạy Sport hay Naked thì chân thành khuyên anh em nên lựa chọn lốp loại này nhé. Nếu mà có anh em nào hỏi lốp này có "ni đao" được không thì xin trả lời luôn là thừa đủ độ bám để knee-down, vấn đề là kỹ năng có đủ ko thôi.

HYPER SPORT


Con lai giữa RACE và SPORT TOURING. Lốp loại này cũng không quá khắt khe trong các yêu cầu để lốp đạt hiệu quả cao nhất nhưng dải nhiệt độ hoạt động kém hơn lốp ST, kém hơn trên mặt đường ướt hoặc dưới trời mưa. Nói cho đúng mục đích sử dụng thì nếu gần nhà có cái track để cuối tuần lôi vào nhưng hàng ngày vẫn phải dùng xe thì ae nên chọn loại này.

Theo ý kiến cá nhân, lốp SPORT TOURING là loại lốp phù hợp nhất dành cho mục đích sử dụng hàng ngày cũng như chạy tour. Một số idol bảo là tao chạy căng nên phải chơi lốp SLICK hoặc HYPERSPORT nhưng thật sự thì nếu các idol chạy lốp ST, các idol sẽ thấy mình chạy hay hơn nhiều và chắc cmn chắn luôn là gặp trời mưa thì các idol cũng khóc tiếng mán nhé.

Nguồn: TSMotozilla

Ý kiến bạn đọc