Má phanh - Làm sao để lựa chọn phù hợp và tốt nhất?

20/07/2019

 

Khi mà những chiếc xe hiện đại ngày càng chạy nhanh hơn thì luôn song hành là hệ thống đảm bảo an toàn giúp ghìm cương chúng. Một trong những thành phần quan trọng đó là hệ thống phanh. Khi nâng cấp hệ thống phanh, đa phần chúng ta mới chỉ nghĩ tới nâng cấp phanh tổng, củ phanh(heo) mà chưa tính đến yếu tố quan trọng không kém là má phanh. Để lựa chọn má phanh phù hợp nhất, an toàn và tốt nhất.

Trước hết, chúng ta không phải ai cũng biết má phanh thông dụng trên thị trường có tới 3 loại là Organic, Semi-metal và Sintered metal.

1. Organic:


Đây là loại má phanh rẻ tiền nhất, nhanh mòn nhất và cho lực phanh kém nhất. Thường được sử dụng trên những chiếc xe date cũ tầm những năm 199x hoặc một số người gắn trên phanh sau để cho cảm giác phanh hãm nhẹ nhàng hơn. Đối với những chiếc xe hiện đại hoặc với người thích tốc độ 1 chút thì đây là lựa chọn cực kỳ không phù hợp bởi lực phanh quá tồi cũng như độ hao mòn khi chịu nhiệt độ cao là quá kém. Thành phần chính của nó là cao su, thủy tinh, sợi aramid và cuối cùng tất cả được trộn nén lại với nhựa chịu nhiệt.

Ưu điêm của loại này là giá thành rẻ, phù hợp với những chiếc xe classic và các bạn chạy xe kiểu dưỡng sinh.

 

2. Semi-Metallic:


Nằm ở mức giữa, Semi-metal thực chất chính là má phanh Organic được rắc thêm một ít bột đồng, thiếc hoặc nhôm để tăng tính kháng mòn và chịu nhiệt. Lực phanh gần như chẳng được cải thiện là mấy so với má phanh Organic.

Dành cho những bạn không chịu nổi cảnh phải thay má phanh liên tục khi dùng má Organic.

3. Sintered:


Đây là loại má phanh phổ biến nhất trên những chiếc xe đời mới. Thành phần chủ yếu của nó là bột đồng tinh được ép khuôn dưới nhiệt độ và áp suất cực cao (một số loại má phanh chuyên dụng còn đc làm từ những nguyên liệu cao cấp hơn). Má sintered có lực phanh cực tốt cũng như độ bền sử dụng rất cao, hơn thế nữa nó hoạt động tốt ở mọi điều kiện vận hành và cũng không cần phải chạy rà cho đủ nhiệt để đạt hiệu quả phanh tốt nhất như những loại má phanh khác.

Chắc chắn má phanh Sintered sẽ là lựa chọn số 1 cho các bạn yêu thích tốc độ cũng như các xe đời mới. Tuy giá thành đắt hơn 2 loại kia nhưng xét cho cùng, lực phanh và độ bền của nó kéo lại thì đây vẫn là lựa chọn kinh tế và hiệu quả hơn hẳn.

Chúc các bạn luôn có được sự chuẩn bị tốt nhất cho chiếc xe của mình!

Tham khảo: Ghế xếp thư giãn giúp ngủ ngon, hạn chế đau lưng mỏi cổ đặc biệt tốt cho người lớn tuổi

thay-ma-phanh-xe-may

 

Ý kiến bạn đọc