Những cách tiết kiệm xăng cho xe mô tô mà không phải ai cũng biết

19/07/2019

1. Bảo dưỡng xe định kì

Việc bảo dưỡng xe định kì sẽ giúp xe đảm bảo sự trơn tru khi vận hành. Khi chạy xe lâu các tác nhân bên ngoài sẽ ảnh hưởng khá nhiều đến xe như bụi bẩn bám vào lọc gió, cặn ở bình xăng, xăng không tốt hoặc nhông sên dĩa bị giãn, ốc bị rỉ sét hoặc lỏng. Vì vậy việc đảm bảo định kì là điều hết sức cần thiết

2. Lốp xe phải đúng áp suất

Trước khi vận hành xe bạn nên chú ý đến áp suất lốp. Nếu để lốp xe non hơi sẽ khiến tăng ma sát trong quá trình sử dụng đồng nghĩa với việc động xe sẽ phải hoạt động nhiều hơn khiến tốn xăng hơn.

Theo một thử nghiệm thực tế đã cho kết quả rằng nếu độ căng của bánh xe giảm 20% có thể khiến hao xăng thêm 10%. Vì vậy bạn cần bơm đủ hơi theo tiêu chuẩn cho lốp xe, bạn cũng không nên bơm quá căng vì sẽ khiến xe đi bị xóc.

mt15-2019

3. Chạy xe với tốc độ ổn định

Hầu hết các dòng xe mô tô đều có dải vận tốc mà tại đó có mức tiêu hao nhiên liệu thấp nhất, thường là từ 80 đến 120 km/h. Nếu bạn có thể duy trì ở tốc độ này, chiếc xe sẽ hao ít nhiên liệu hơn rất nhiều. Trong quá trình vận hành xe, bạn cần tăng, giảm ga từ từ, cần hết sức chú ý các chướng ngại vật và các tình huống có thể xảy ra để chủ động việc giảm ga và bóp phanh.

Nếu như xe thường xuyên phanh gấp, động năng sẽ chuyển thành nhiệt năng cũng là nguyên nhân khiến hao xăng và mòn má phanh.

Còn khi tăng ga, máy phải chống lại sức ì của xe để tăng tốc, cần phát ra công suất lớn hơn đồng nghĩa với việc sẽ tốn nhiều xăng hơn. Mỗi lần thốc ga, lượng xăng tốn có thể gấp 4 lần bình thường.

5. Đi đúng số

Đối với xe số để tiết kiệm xăng bạn cần đi đúng số với tốc độ tương ứng. Quy tắc cần nhớ là đi chậm để số thấp và đi nhanh để số cao. Nếu để số thấp hơn tốc độ thì động cơ sẽ bị gằn do momen xoắn cao còn nếu để số cao hơn tốc độ thì động cơ sẽ bị đuối và đặc biệt là bạn có thể bị tắt máy giữa chừng. 

Tham khảo: Ghế xếp thư giãn giúp ngủ ngon, hạn chế đau lưng mỏi cổ đặc biệt tốt cho người lớn tuổi

6. Tắt máy khi dừng xe

Khi động cơ hoạt động chắc chắn sẽ phải tiêu hao nhiên liệu, vì vậy khi dừng xe trong một khoảng thời gian tốt hơn hết bạn nên tắt máy, ví dụ khi dừng xe chờ đèn đỏ từ 30 giây trở lên bạn nên tắt máy để giúp bảo vệ môi trường và tiết kiệm xăng. Đây là cách tiết kiệm dễ dàng và thực tế nhất mà bạn có thể thực hiện.

Ý kiến bạn đọc