Những thành công vượt bật của con người đối với công nghệ dành cho mô tô

19/07/2019

Những năm gần đây, công nghệ mô tô rất phát triển. Đã có nhiều phát minh công nghệ nổi bật dành cho mô tô. Tuy nhiên những thành công dưới đây mới là những công nghệ nổi bật nhất. Cùng mô tô Mã Lực tìm hiểu những phát minh này.

1. Hệ thống phun xăng điện tử tiết kiệm xăng và BlueCore.

Công nghệ phun xăng điện tử là một khái niệm không còn xa lạ đối với những ai đang sử dụng xe mô tô. Tuy nhiên, với những người đam mê xe phân khối lớn, họ thường lựa chọn một chiếc xe có ứng dụng công nghệ Fi. Bởi vì nó khởi động dễ dàng ngay cả ở nhiệt độ động cơ còn thấp. Không cần hiệu chỉnh bướm gió và bộ chế hòa khí. Tất cả việc bạn phải làm là xoay chìa khoá, sau đó ấn nút khởi động. Điển hình của phun xăng điện tử và BlueCore là Yamaha FZ-S V2 2016. Tham khảo: Ghế xếp thư giãn giúp ngủ ngon, hạn chế đau lưng mỏi cổ đặc biệt tốt cho người lớn tuổi

2. Hệ thống kiểm soát độ bám đường

Traction Control (hay hệ thống kiểm soát độ bám đường) là một công nghệ khá phổ biến hiện nay được trang bị trên nhiều loại xe. Chính công nghệ Traction Control này đã cách mạng hóa cuộc đua xe gắn máy. Nó hoạt động để đảm bảo xe không bị mất ma sát (giữa lốp xe và mặt đường) trong quá trình gia tốc. Các dòng xe điển hình : Bajaj pulsar RS200 2017 ABS, Honda CBR250RR 2017.

3. Điều hòa không khí cho mô tô.

Nghe có vẻ lạ lẫm và khá li kì đúng không .Nhưng đó là sự thật. Bước nhảy vọt vĩ đại tiếp theo là công nghệ điều hòa không khí. Hệ thống điều hòa không khí EntroSys cho xe hai bánh được thiết kế giúp các tay lái mát hơn vào mùa hè và ấm hơn vào mùa đông. Nó gồm một máy điều hòa cỡ nhỏ và một áo gi-lê mặc phía dưới áo khoác thông thường, cho phép luồng không khí luân chuyển xung quanh thân người.

4. Công nghệ siêu nạp

Các công nghệ siêu nạp và tăng áp đang dần được áp dụng vào động cơ của các xe mô tô phân khối lớn. Suzuki đã giới thiệu động cơ XE7 Turbo tại Tokyo Motor Show 2015. Điển hình là xe Yamaha R1.

5. Hệ thống lái và treo điện tử

Bạn có thể lựa chọn các chế độ như Sport, Touring, hoặc Rain trên màn hình điện tử của các xe mô tô. Ngoài ra, còn rất hệ thống treo điện tử giúp người điều khiển chinh phục những địa hình đa dạng nhất.

6. Hộp số tự động

Cho đến nay công nghệ hộp số tự động mới áp dụng cho những chiếc mô tô phân khối lớn, với “kẻ tiên phong” là chiếc Honda VFR1200F vào năm 2009. Kể từ đó, Honda cũng đã giới thiệu chiếc NC700 với các tùy chọn hộp số ly hợp kép. Việc ứng dụng hệ truyền động ly hợp kép trên các mô tô thể thao phân khối lớn đã đưa những trải nghiệm với mô tô lên một tầm cao mới, tiết kiệm nhiên liệu hơn.

7. Công nghệ cao vào mô tô

Công nghệ cao xuất hiện ở hầu hết mọi thứ, chẳng hạn như chiếc mũ bảo hiểm Skully AR-1, nó tích hợp màn hình HUD (Heads Up Display). Màn hình này sẽ hiển thị tốc độ xe, nhiệt độ ngoài trời, kết nối với điện thoại thông minh thông qua bluetooth…

8. Hệ thống chống bó cứng phanh ( ABS)

Cũng giống như Traction Control, ABS ra đời khá sớm, nó được áp dụng lần đầu tiên trên xe ô tô của Mercedes-Benz vào năm 1978, sau đó còn được sử dụng trên các phương tiện khác gồm mô tô. Nó được phát minh bởi hãng Robert Bosch GmbH và hiện nay là một hệ thống bắt buộc của xe ở một số nước. Đây là công nghệ an toàn cần thiết cho các phương tiện, giúp giảm tốc hay dừng xe trong những trường hợp cần thiết.

Ý kiến bạn đọc