Phuộc trước thường và phuộc Up side Down có gì khác nhau?

19/07/2019

Về lý thuyết, khi bạn sử dụng phanh hoặc đánh lái trong quá trình vận hành thì phuộc phải chịu lực tác động rất lớn. Cây phuộc đóng vai trò là bộ phận trung gian, chịu toàn bộ lực phanh và lực lái cũng như các lực phản hồi từ mặt đường. Hầu hết lực tác động tập trung ở khu vực chảng ba nên tại vị trí đó cây phuộc phải rất cứng. Và cách tốt nhất để làm cứng hơn là tăng đường kính của phuộc. Vì vậy phuộc USD ra đời và được áp dụng cho các đội đua từ cuối những năm 80, sau đó thì từ những năm 90 phuộc USD bắt đầu xuất hiện trên những chiếc xe thể thao và ngày nay thì nó xuất hiện hầu hết trên các loại xe moto.

Thực tế thì sao? Bạn có nghĩ là bạn cảm nhận được sự khác biệt không? Chắc chắn là không rồi, bạn chưa phải hàng ngũ mấy anh siêu nhân cày track SBK, MotoGP. Thẳng thắn mà nói, đa số chúng ta thích phuộc USD vì nó thường được dùng trên những chiếc xe sport đắt tiền và bởi vì yếu tố thẩm mỹ là chính. Còn về vấn đề phuộc nhún tốt hay không lại phụ thuộc ở độ nhún và rebound của lò xo và dầu bên trong phuộc. Ngay cả mấy chiếc Honda MSX bé tẹo, một chiếc xe rõ ràng không được sinh ra để phục vụ mục đích chạy đua cũng được trang bị phuộc USD, thực tế chỉ để trông có vẻ hiện đại. Và thành thật mà nói, phuộc USD cũng không phải là lựa chọn tối ưu nhất trên tất cả các loại xe. Thử hình dung, một chiếc Triumph phong cách hoài cổ gợi nhắc tới những năm 80 trông sẽ ra sao nếu gắn một bộ phuộc USD?

Tham khảo: Ghế xếp thư giãn giúp ngủ ngon, hạn chế đau lưng mỏi cổ đặc biệt tốt cho người lớn tuổi

Nếu gạt độ cứng sang một bên, liệu còn sự khác biệt nào không? Trên thực tế, phuộc USD có thiết kế phức tạp hơn và dễ tinh chỉnh hơn. Tuy nhiên, được cái này thì mất cái kia. Việc bảo dưỡng phuộc USD cũng phức tạp hơn nhiều so với phuộc thường. Và phuộc USD cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro hơn so với phuộc thường. Thử hình dung, 1 chiếc enduro cày cuốc những nơi không biết đường nhựa là gì mà gắn phuộc USD, chỉ cần 1 va chạm nhẹ vào phần ty phuộc khiến móp méo hoặc chảy dầu chẳng hạn thì để xử lý sự cố sẽ phức tạp hơn rất nhiều so với phuộc thường có phần chân cứng cáp và chịu va chạm tốt hơn.

Xem thêm: Honda Sonic 150R 2019Yamaha YB125SP 

Và cuối cùng, bởi phuộc nhún ảnh hưởng tới yếu tố an toàn rất nhiều nên khi lựa chọn phuộc, bạn nên nhắm tới những thương hiệu uy tín, đừng ham phuộc giá rẻ có xuất xứ không rõ ràng, đã có quá nhiều bài học để lại hậu quả đau thương.

Nguồn: TSMotozilla

Ý kiến bạn đọc