Pô rin và pô độ, có thể bạn chưa biết?

19/07/2019

"Đến một giai đoạn nào đó, khi bạn chỉ cần nghe tiếng pô cũng có thể nhận ra đó là xe gì, đứa nào đang chạy thì đích thị bạn là một kẻ có nồng độ xăng cao hơn cả hồng cầu trong huyết quản, sắp dở hơi mẹ rồi!"- Trích A Túa chuyên gia shaolin.

pô độ ak

Đối với nhiều người, hệ thống pô, ko full thì cũng slip-on, luôn là một trong những thứ người ta lên danh sách thay thế đầu tiên cho bằng bạn bằng bè. Thế nhưng liệu pô độ có thật sự hơn được pô gin trong việc tăng sức mạnh và hiệu suất động cơ hay chỉ bởi yếu tố thẩm mỹ, âm thanh?

Ngày xửa ngày xưa... vào thời kỳ xa xưa vicelone của ngành công nghiệp chế tạo xe moto, hệ thống pô chỉ là 1 đoạn ống tròn đơn giản có nhiệm vụ dẫn khí thải từ buồng đốt động cơ ra môi trường bên ngoài. Không lâu sau đó, người ta lại phát hiện rằng, chiều dài và đường kính của ống pô có ảnh hưởng rất lớn đến sức mạnh và hiệu suất của động cơ. Và từ đó, hệ thống ống pô trở thành 1 phần hết sức quan trọng trong tổng thể thiết kế của xe moto. Nó là một trong những thành phần tiêu tốn nhiều chi phí nghiên cứu sản xuất nhất!

Nhiều người vẫn suy nghĩ đơn giản rằng, pô gin cấu tạo đơn giản và vô tích sự, hơi bị nhầm đấy! Tầm 30 năm trước nghĩ thế tạm được nhưng giờ khác rồi. Giờ, hệ thống pô gin, đặc biệt là trên những chiếc super sport có cấu tạo tinh vi và làm từ vật liệu xịn vl, thề! Tổng thể gồm cổ dẫn, cổ gom vào catalyc, lon pô và các thành phần liên quan như cảm biến oxy, valve pô hoạt động theo vòng tua máy. Trên thực tế, hệ thống pô chỉ đứng sau cục động cơ về khả năng ngốn chi phí sản xuất thôi. Đó là bởi vì nó chính là chìa khóa cho việc tăng sức mạnh và hiệu suất động cơ và thẩm mỹ cho tổng thể chiếc xe (tùy người) cũng như đảm bảo tuân thủ các luật lệ quy định về khí thải và tiếng ồn. Tuy nhiên việc phải tuân thủ các quy định nghiêm ngặt mà hệ thống pô gin rất to và nặng! Và thế là mấy ông pô độ chen vào từ chỗ này...

Pô độ, phần lớn được thiết kế để gắn trên mấy chiếc xe chạy track, thường được gắn tem FOR RACING ONLY hoặc COMPETITION USE ONLY. Đồng nghĩa với việc nó không bị bó buộc bởi các quy định về khí thải và tiếng ồn như pô gin và chi tập trung vào các mục tiêu: giảm trọng lượng, âm thanh, thẩm mỹ, cuối cùng là tăng sức mạnh và hiệu suất động cơ. Có thắc mắc sao mình nhét cái sức mạnh xuống cuối không? Đúng thế đấy, pô độ ngày nay không còn tập trung nhiều vào việc tăng sức mạnh động cơ nữa rồi, đó là việc của 20-30 năm trước. Ngày nay, hệ thống pô gin đã xử lý khá tốt nhiệm vụ này. Tất nhiên vẫn còn đâu đó có chỗ để pô độ tăng thêm một chút sức mạnh cho động cơ, nhưng đó là ta đang nói về pô độ full system kết hợp với bộ tinh chỉnh xăng/gió kiểu Power Commander (bắt buộc). Nếu không tinh chỉnh tỉ lệ xăng/gió phù hợp với bộ pô mới, bạn thậm chí còn thấy xe chạy như lìn, cà giật, dư xăng và chắc chắn là yếu hơn cả pô gin! Tham khảo: Ghế xếp thư giãn giúp ngủ ngon, hạn chế đau lưng mỏi cổ đặc biệt tốt cho người lớn tuổi

Theo ý kiến cá nhân của người viết bài này, lợi ích quan trọng nhất của pô độ là giam trọng lượng! Tiếp đến là yếu tố thẩm mỹ, pô độ có hàng tá lựa chọn từ kiểu dáng tới chất liệu từ carbon cho đến xanh đỏ tím vàng titanium hoặc giả titanium để các bạn mặc sức thể hiện thú tính. Và cuối cùng là âm thanh, pô độ cho thứ âm thanh phấn khích hơn. Giải pháp phù hợp nhất cho những ai đơn giản chỉ muốn tăng tính thẩm mỹ, cải thiện âm thanh và giảm 1 chút trọng lượng là pô slip-on. Giá cả chấp nhận được và hầu hết không cần yêu cầu phải map lại ecu hay gắn thêm bộ tinh chỉnh xăng/gió, cứ cắm vào là sướng thôi!

pô độ air racing

Tổng kết lại, các bạn có thể chơi pô độ để tăng tính thẩm mỹ, âm thanh, giảm trọng lượng và có thể là tăng một chút sức mạnh và hiệu suất của động cơ nếu như chịu chi, map lại và gắn thêm bộ tinh chỉnh xăng/gió.

Mẹo chọn pô:
Lon ngắn, gọn => Bạo lực, bass là gì?!? Rút tua máy ở các giải tua đầu và giữa rất nhanh. (ví dụ: SC CRT, RaceFit...)
Lon dài, to => Trầm ấm, bass rất lực! Rút tua máy ở giai tua cuối nhanh. (ví dụ: Akrapovic, 2 ăn em...)

Nguồn: TSMotozilla

Ý kiến bạn đọc