Size lốp ảnh hưởng đến khả năng vận hành như thế nào?

19/07/2019

Hầu hết mọi người sẽ có suy nghĩ việc quái gì phải quan tâm tới size lốp, càng to càng bám đường hoặc xe càng mạnh thì cần lốp càng to để tăng độ bám đường?

Đúng là với một số xe cỡ lớn, nặng nề thì lốp cần phải đủ lớn bởi đối với những chiếc xe loại này, bánh xe cần độ bám rất lớn để có thể đỡ được trọng lượng nặng nề khi chạy trên đường. Tuy nhiên, có 1 điểm cần lưu ý khi nói về cỡ lốp đó là tỉ lệ nghịch giữa cỡ lốp và khả năng xử lý.

Lốp cỡ lớn thường thấy trên những chiếc Cruiser nặng nề hoặc trên những chiếc xe độ bánh béo, nhìn rất ngầu nhưng thực sự lại không hề đem lại cảm giác xử lý tốt! Đầu tiên, lốp lớn sẽ khiến việc vào cua trở nên nặng nề hơn, đòi hỏi người lái mất nhiều lực hơn để xe chạy đúng line. Tiếp theo, lốp càng lớn sẽ khiến hiệu suất tăng tốc hoặc phanh kém hơn. Và cuối cùng, do phải chịu tải trọng thừa nhiều hơn nên phuộc sau cũng hoạt động bất ổn định hơn. Tham khảo: Ghế xếp thư giãn giúp ngủ ngon, hạn chế đau lưng mỏi cổ đặc biệt tốt cho người lớn tuổi

Lốp cỡ nhỏ, chắc chắn sẽ cho khả năng vận hành và xử lý tốt hơn nhưng chúng lại không thể đáp ứng tốt trên những chiếc xe có mã lực lớn. Người ta hoàn toàn có thể tạo ra loại lốp cỡ nhỏ có độ bám cực tốt đủ để đáp ứng khả năng tăng tốc, phanh cũng như chống lại lực ly tâm khiến xe văng ra khỏi khúc cua. Nhưng chúng lại không thể đáp ứng được độ bền bởi khi lốp quá nhỏ mà phải gánh chịu sức nặng của xe và người lái, nó sẽ bị bào mòn rất nhanh trong quá trình vận hành.

Size lốp ảnh hưởng đến khả năng vận hành như thế nào?

 

Nếu lốp có độ lớn phù hợp, ta sẽ có khả năng bám tốt hơn, chịu mài mòn tốt hơn, tản nhiệt tốt hơn, lốp sẽ bền hơn. Nhưng như những gì đã đề cập phía trên, lốp càng lớn thì khả năng xử lý sẽ càng kém. Do đó, tương quan giữa kích cỡ lốp và khả năng xử lý, độ bền và độ bám là 1 tỉ lệ nghịch!

Xem thêm: Honda Sonic 150R 2019Yamaha YB125SP 

Vì thế, những chiếc xe nhỏ có mã lực khiêm tốn phù hợp với lốp cỡ nhỏ và xe lớn, mã lực lớn phù hợp với lốp lớn hơn. Chúng ta luôn phải cân bằng giữa độ bám, khả năng xử lý cũng như độ bền của lốp. Lốp béo nhìn thì ngầu nhưng chắc chắn nó sẽ làm khả năng xử lý của chiếc xe như hạch!

Nhiều anh em vẫn có quan điểm rất sai lầm rằng nếu gắn lốp lớn hơn một vài size trên vành gin của xe sẽ cho khả năng bám đường tốt hơn. Quan điểm này thực sự hết sức sai lầm bởi khi size lốp lớn hơn size vành, chiều cao yên sẽ tăng thêm 1-2cm do lốp bị bóp nhỏ lại, mặt tiếp xúc với đường còn bị bóp bé hơn size lốp chuẩn của xe. Thêm vào đó, ở một số trường hợp còn bị cạ lốp vào gắp sau khiến xe tăng tốc ì ạch, đồng hồ báo tốc độ sai lệch hoàn toàn và khả năng xử lý trở nên tệ hại! Tuy nhiên nếu ae cho rằng lốp to thế mới ngầu thì cũng tốt, mỗi người đều có những quan điểm riêng trong cuộc chơi này và chúng ta nên tôn trọng sự khác biệt và tiếp thu nó như 1 kiến thức mới mẻ cho bản thân!

Để biết size nào chuẩn, chỗ tin cậy nhất là Manual của xe hoặc có thể hỏi Google về thông số xe của anh em. Ngoài ra có thể nhìn trên tem thông số, thường được gắn ở gắp sau để xem thông tin size vành sau đó gắn lốp size tương đương.

Thảo luận thêm một chút, như đã nói về tương quan tỉ lệ nghịch giữa size lốp và độ bám, khả năng xử lý và độ bền. Còn 1 điểm đáng lưu ý nữa đó là khả năng nghiêng của xe khi vào cua. Khi vào cua, xe và người lái phải cân bằng giữa lực hướng tâm và lực ly tâm. Nếu lực hướng tâm lớn hơn, xe sập và lowside, nếu lực ly tâm lớn hơn, chửa xong đẻ, thậm chí high side sml luôn! Với lốp xe rộng hơn, góc nghiêng trong cua phải lớn hơn để cân bằng lực do 2 bên mép lốp xa hơn trọng tâm xe. Ngược lại trên lốp nhỏ, để cân băng giữa lực ly tâm và hướng tâm, xe cần nghiêng ít hơn nhiều. Điều này có thể nhận thấy rất rõ khi qua các cua nhỏ lắt nhắt, với MotoGP các thánh phải úp sâu vãi đái để qua cua trong khi với các thánh MotoGP3, các thánh qua cua nhanh hơn nhiều nhưng lại chẳng cần úp sâu đến thế!

Chốt lại, béo thì đẹp nhưng chạy như hạch, nhỏ thì chạy ngon nhưng độ bền kém hơn. Vậy cứ chơi size chuẩn thôi hoặc kệ con mẹ các yếu tố trên, bánh béo nó ngầu bố cứ lắp đấy cũng tốt.

Nguồn: TSMotozilla

Ý kiến bạn đọc