Tại sao xe mô tô bị ra khói, cách phân biệt và xử lý

19/07/2019

1. Khói không màu:

Đây là hơi nước đọng trong pô khi các bạn để xe qua đêm hoặc chạy xe trong điều kiện mưa gió ẩm thấp. Hiện tượng này thường thấy với những xe chạy pô gin hoặc lon pô to, dài. Thậm chí ở một số xe có két nước, két dầu, đôi khi còn thấy hơi nước bốc nghi ngút từ khu vực này do nước mưa, nước dưới đường bắn lên bị bốc hơi. Trường hợp này không đáng ngại.

2. Khói xám hoặc đen:
Hoặc lọc gió bẩn, hoặc bơm thừa xăng. Cả 2 nguyên nhân đều dẫn đến việc xe bạn chạy dư xăng. Việc này dẫn đến giảm tuổi thọ động cơ, xe ì ạch hơn và tiêu tốn hầu bao cho việc đổ xăng cũng như sửa chữa về lâu dài.

3. Khói xanh:
Do dầu lọt vào buồng đốt trong quá trình tăng tốc thông qua piston ring (bạc quả, bạc pitton) hoặc lọt vào trong quá trình giảm tốc thông qua phớt xu páp. Nếu để kéo dài sẽ dẫn đến giảm áp suất dầu, hao dầu khiến động cơ hư hỏng nặng. Tham khảo: Ghế xếp thư giãn giúp ngủ ngon, hạn chế đau lưng mỏi cổ đặc biệt tốt cho người lớn tuổi

4. Khói trắng, đặc, có mùi thơm (tùy loại nước làm mát):
Do nước mát lọt vào buồng đốt, thông thường nguyên nhân do gioăng mặt đầu bò không kín khiến động cơ nhanh bị nóng tùy thuộc mức độ.

 

Tại sao xe bị ra khói, cách phân biệt và xử lý

Để kiểm tra và xử lý các nguyên nhân trên, cần chuẩn bị 1 cái bơm điện, làm nóng động cơ (warm-up) và chỉnh cam về vị trí tất cả van xu páp đều đóng. Sau đó tháo bugi và bơm không khí trực tiếp vào lỗ bugi. 
Nếu hơi thổi ra từ pô => hở van xả.
Nếu hơi thổi ra từ lọc gió => hở van nạp.
Nếu hơi thổi ra từ lỗ thăm dầu => hở bạc pitton.
Nếu hơi thổi ra từ gioăng mặt máy => hở gioăng mặt máy.

Kiểm tra độ hao mòn, nếu cần thiết thì bắt buộc phải thay thế.

Nguồn: TSMotozilla

Ý kiến bạn đọc